Danh mục trái
Thứ tư, 30.03.2016 16:35

Trẻ suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ bị thiết hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sống, hoạt động và tăng trường bình thường của cơ thể trẻ

Vậy nguyên nhân trẻ thiếu chất dinh dưỡng là do đâu, cách điều trị ra sao. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng
 
 
Trẻ biếng ăn không tăng cân
 
-Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con : việc trẻ không được bú sữa mẹ, cho bố mẹ cho trẻ ăn dặm không dúng cách, không biết lựa chọn và kết hợp những thực phẩm phù hợp với trẻ. Cung cấp không đủ chất cho cơ thể của trẻ nhỏ.
 
-Do bản thân trẻ biếng ăn: có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ như trẻ bị ốm đâu thường xuyên, do hệ tiêu hóa hoạt động không tốt không chuyển hóa được hết lượng thức ăn cung cấp vào cho cơ thể trẻ.Cách chăm sóc trẻ không đúng cách dẫn đến tâm lý biếng ăn ở trẻ nhỏ.
 
-Bố mẹ không có điều kiện để cung cấp đủ những thực phẩm cho con .
 
-Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán...
 
Những nguy hiểm khi trẻ bị suy dinh dưỡng.
 
 
 
 
-Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi : Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.
 
-Kéo theo cơ thể bị các bệnh khác như : nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy..nếu trẻ bị suy dinh dưỡng thì sẽ là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý kép dài , làm cho trẻ ăn uống kém vì vậy mà làm cho suy dinh dưỡng ngày càng nặng nề hơn.
 
-Trẻ chậm phát triển về mặt thể chất: ảnh hưởng đến tầm vóc sự tăng cân của trẻ , chiều cao của trẻ cũng chịu những ảnh hưởng bởi sự thiếu dinh dưỡng ở trẻ.
 
-Chậm phát triển tâm thần: việc trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bộ não trong giai đoạn trẻ 6 tuổi. Nếu cơ thể trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển của não và trí tuệ như chất béo, chất đường , sắt, iốt. Với những trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy bé giao tiếp kém , phản xạ chậm, tiếp thu chậm.
 
-Chậm phát triển tâm thần : Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu.
 
Triệu trứng trẻ suy dinh dưỡng
 
- Giai đoạn sớm : thường bé sẽ có các biểu hiện như đứng cân kéo dài hay sụt cân.
- Giai đoạn toàn phát: trẻ mệt mỏi, không hoạt bát, hay quấy khóc, chán ăn, ngủ ít hay bệnh, nhận thức chậm.
 
Phòng trẻ suy dinh dưỡng
 
-Đáp dứng đủ lương thực thực phẩm đầy đủ cho trẻ: đó là điều đặt lên hàng đầu nhất là đối với những vùng kinh tế còn khó khăn thì con cái không được đáp ứng đủ nhu câu cho trẻ
 
-Hãy cung cấp sữa mẹ cho bé kéo dài 18-24 tháng: các chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra  khẳng định sữa mẹ luôn là thức ăn đầu đời hoàn hảo nhất cho các trẻ sơ sinh và là thức ăn tốt được trẻ chấp nhận trong giai đoạn sau này.Ngoài ra còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng khác nhằm bảo vệ cơ thể trẻ khỏi các bện ký nhiễm trùng.
 
-Cung cấp các chất dinh dưỡng hợp lý : với trẻ từ 5 tháng tuổi trở đi hãy tập cho bé ăn dặm. Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm bột, đường, đạm, béo nhưng vẫn cho trẻ bú sữa thường xuyên.
 
-Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: đây là vấn đề quan trọng hàng đầu trong việc bảo vẹ cho trẻ tráng khỏi đường ruột, giun sán...Cần chọn các thực phẩm tươi cho trẻ, tránh bảo quản dài thức ăn đông lạnh không đúng cách. Hạn chế cho trẻ dùng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp cần nấu nướng thức ăn chín kỹ.
 
-Theo dõi biểu đồ tăng trường cho trẻ hàng tháng: nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiết sớm.
 
-Ngừa và trị bệnh: cần điều trị triệt để các bệnh về nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... không lạm dụng thuốc kháng sinh mà chỉ cần dùng KS đủ liều, đủ thời gian, chăm sóc dinh dưỡng tích cự trong thời gian bệnh
 
-Xổ giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ trên 2 tuổi.
 
Điều trị cho trẻ suy dinh dưỡng:
 
 Cần chú ý đến khẩu phần ăn của trẻ như sau :
-Cho trẻ ăn nhiều món trong cùng một bữa để trẻ ăn đến no căng dạ dày.
 
-Cần tăng bữa ăn một ngày lên nếu như trẻ không ăn được.
 
-Tăng cường các thức ăn giàu năng lượng.
 
-Có những danh sách thực đơn dành cho trẻ.
 
-Cho trẻ vận động thường xuyên để cơ thể linh hoạt, nhanh đói hơn 
 
Các bậc phụ huynh cần chăm sóc con mình một cách chu đáo nhất tránh cho trẻ bị suy dinh dưỡng nhé. Cơ thể trẻ không được khỏe mạnh kéo theo nhiều vần đề khác.
 

TIN TỨC

15 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn
Thật không dễ dàng gì nếu trẻ biếng ăn. Ắt hẳn đã xảy ra nhiều tình huống mẹ ẵm bé còn cha pha trò để đút cho bé ăn. Có lúc cật lực rượt đuổi bé chạy khắp nhà và thâm chí phải nghe...
Cách chế biến 3 loại thức uống giúp trẻ hết biếng ăn
Giúp trẻ hết biếng ăn là câu hỏi cũng như mong muốn của tất...
Top 3 thực đơn giúp trẻ hết biếng ăn
Bé biếng ăn phải làm sao?  Đây là câu hỏi,...
Sinh lý và dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi.
6 tháng tuôi là một trong những cột mốc cho sự phát triển...
Phòng chống suy dinh dưỡng cho bé yêu
Làm sao để phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ luôn là...

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Nghiên Cứu Thảo Dược Công Nghệ Cao Pháp Anh được thành lập vào ngày 25/03/2013

Xem thêm
TOP

Liên hệ

Địa chỉ : P.1811 Tòa HH2 Bắc Hà, đường Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội

Hotline:  0978950107

 

 

Bản đồ

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Call: 0978 950 107
Bạn cần tư vấn?
CLOSE

Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!