Danh mục trái
Thứ năm, 10.05.2018 16:24

Trẻ biếng ăn xảy ra rất phổ biến đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Nhiều cha mẹ thấy trẻ có hiện tượng biếng ăn, trẻ lười ăn đã tìm đủ mọi cách với mong muốn cải thiện việc ăn của cho con. Nhiều mẹ đã hỏi rằng trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ? Hôm nay chúng ta sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Trẻ biếng ăn là một bệnh lý đúng hay sai?

Trẻ biếng ăn không phải là một bệnh, đó chỉ là một thói quen ăn uống của trẻ nhỏ. Hoặc nói đúng hơn đó chỉ là hệ quả của các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột hoặc một số bệnh lý khác khiến trẻ lười ăn. Theo thống kê có khoảng 20 -30% trẻ đến gặp bác sỹ vì bố mẹ lo lắng về chứng biếng ăn ở trẻ. Hiện nay có rất nhiều các thực phẩm chức, vitamin,.. để giúp trẻ hết biếng ăn và được nhiều người lựa chọn cho con mình. Việc này không phải xấu nhưng cũng có một số ảnh hưởng không tốt nếu phụ huynh không cho trẻ dùng đúng cách.

trẻ biếng ăn

Bố mẹ thận trọng khi dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn

Nhiều bố mẹ đã được nghe truyền miệng và tự ý cho con uống thuốc bổ không có sự chỉ dẫn của bác sỹ. Sau một thời gian không có kết quả mới cho con đến khám. Theo TS. Kim Thanh, Giám đốc trung tâm thông tin - truyền thông giáo dục, Viện Dinh Dưỡng quốc gia, thuốc bổ kích thích ăn uống đang là lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh để điều trị cho trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, chính những loại thuốc bổ này có thể dẫn đến những tác hại tiêu hóa của con. Vì vậy không nên tự ý mua men tiêu hóa cho trẻ uống, đặc biệt là những trẻ biếng ăn. Nếu muốn cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn bằng thuốc bổ hoặc các loại vitamin hãy đến gặp bác sỹ trước để nghe hướng dẫn tránh các trường hợp xấu sảy ra.

Bản thân cơ thể trẻ con cũng như người lớn đều có thể tự sản xuất ra men tiêu hóa trong quá trình vận chuyển thức ăn vào dạ dày. Tuy nhiên với một số trẻ nhỏ, sau đợt ốm hoặc tiêu chảy, sự sản sinh men tiêu hóa bị giảm sút. Có thể bổ sung men tiêu hóa nhưng cần có sự hướng dẫn của các bác sỹ. Thông thường việc bổ sung thuốc bổ chỉ trong thời gian ngắn để cung cấp bù sự thiếu hụt tại thời điểm cơ thể ốm, chưa sản xuất đủ. Nếu lạm dụng trong thời gian dài sẽ khiến bộ phận sản sinh ra men tiêu hóa của cơ thể trở nên lười biếng và sau đó sẽ dần dần đình đốn. Khi đó cơ thể sẽ phải phụ thuộc vào lượng men tiêu hóa từ bên ngoài. Vì vậy phụ huynh cần lưu ý khi cho con dùng thuốc bổ, men tiêu hóa.

Dùng men tiêu hóa đúng cách cho trẻ biếng ăn

- Cho trẻ uống thuốc bổ, men tiêu hóa... cần có sự hướng dẫn của bác sỹ

- Cho con uống đúng thời điểm kê trong đơn.

- Đối với loại thuốc bổ dạng lỏng, siro, phụ huynh nên sử dụng cụ đo lường để lấy cho đủ liều. Không nên cho trẻ uống quá nhiều hoặc quá ít sẽ không đảm bảo được công dụng của thuốc.

- Đối với các loại thuốc có mùi vị thơm như kẹo, để cao tránh tầm với của trẻ, và nói rõ đây là thước không được tùy tiện uống.

- Đối với các loại siro kích thích ăn uống, mẹ có thể cho con dùng trước hoặc sau bữa ăn khoảng 2-3 giờ để bé có thể hấp thụ đầy đủ các thành phần vi chất có trong đó.

Có thể bạn quan tâm:

TIN TỨC

Trẻ biếng ăn vào mùa hè do nóng nực
Mùa hè là thời điểm nhiều bậc phụ huynh than phiền vì việc trẻ biếng ăn, lười ăn. Bởi thời thiết oi nóng, ngột ngạt khiến trẻ đã lười ăn nay lại càng biếng ăn hơn. Vậy làm cách nào để giúp trẻ hết biếng ăn...
Tác dụng của vitamin B1 đối với trẻ biếng ăn
Trẻ biếng ăn có nên cho uống B1? Đây là câu hỏi của...
Giải tỏa nỗi lo trẻ biếng ăn chậm lớn
Các bà mẹ thường cảm thấy lo lắng khi thấy con mình có...
Có nên cho trẻ biếng ăn uống thuốc bổ không?
Trẻ biếng ăn xảy ra rất phổ biến đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 6...
Giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn nhanh chóng
Trẻ biếng ăn là một hiện tượng rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ. Để...

GIỚI THIỆU

Công Ty Cổ Phần Nghiên Cứu Thảo Dược Công Nghệ Cao Pháp Anh được thành lập vào ngày 25/03/2013

Xem thêm
TOP

Liên hệ

Địa chỉ : P.1811 Tòa HH2 Bắc Hà, đường Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội

Hotline:  0978950107

 

 

Bản đồ

LIÊN KẾT VỚI CHÚNG TÔI

Call: 0978 950 107
Bạn cần tư vấn?
CLOSE

Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!